Gỗ Lim - Ứng dụng của gỗ Lim trong thiết kế nội thất

Gỗ Lim là một trong những loại vật liệu được nhắc đến nhiều trong sản xuất thi công nội thất cao cấp vì đặc tính gỗ cứng cáp, chắc chắn, thớ gỗ mịn và độ quý hiếm của nó. Để rõ hơn về loại gỗ này mời bạn theo dõi bài viết dưới đây:

Gỗ Lim thuộc nhóm II trong các loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam

Đặc điểm của gỗ Lim

Ưu điểm:

  1. Gỗ Lim có thể cao đến hơn 30m và đường kính rộng 3m, nếu cây mọc lẻ thường sẽ phân cành thấp, cành non màu xanh lục. 
  2. Thân cây thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ, vỏ màu nâu, hạt nó dẹt màu nâu đen, loại cây này mọc chậm, phân bố chủ yếu ở Việt Nam, Đài Loan, Quảng Đông, Quảng Tây Trung Quốc.
  3. Gỗ Lim là một trong 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam (Lim, sến, trắc, gụ) được xếp vào nhóm II về sự quý hiếm. 

Thân gỗ Lim có thể cao hơn 30m và đường kính rộng 3m

Nhược điểm:

  1. Gỗ Lim có mùi rất hắc, dễ gây dị ứng cho mũi đặc biệt là loài Lim ở khu vực Tây nguyên, Lào.
  2. Đặc tính của gỗ Lim là thô và dẻo, các thớ gỗ dài nên không thích hợp để gọt đẽo, điêu khắc các chi tiết nhỏ, vì vậy đồ nội thất được chế tác từ gỗ Lim thường to, thô, mang đậm phong cách cổ xưa.
  3. Ngoài ra, gỗ Lim không chịu được ẩm, khi được sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao phải xử lý chống ẩm trước.

Gỗ Lim là loại gỗ cứng nhất trong các loại gỗ

​Ứng dụng của gỗ Lim trong thiết kế nội thất

Làm cửa gỗ, cầu thang, sàn gỗ

Vì tính năng cứng cáp, chắc chắn, không bị cong vênh và nứt nẻ, biến dạng do thời tiết nên gỗ Lim rất được ưa chuộng trong làm cửa, lát sàn, lát cầu thang, đem lại giá trị sử dụng đến vài chục năm, tăng độ an toàn cho ngôi nhà. Ngoài ra, gỗ Lim thường được dùng để xây dựng nhà sàn, đền, chùa, miếu hoặc các công trình tôn giáo, công trình văn hóa, cây gỗ lớn có độ dài khi nhập về Việt Nam lên tới 15 - 20m để làm cột đình, nhà có bước gian lớn.

Cầu thang, sàn được lát bằng gỗ Lim đem lại giá trị sử dụng đến hàng chục năm

Làm cột, kèo, xà

Nhờ tính năng của gỗ là cứng, chắc, nặng nhất trong các loại gỗ nên gỗ Lim thường được dùng để làm cột, kèo, xà,... các bộ phận cấu trúc đóng vai trò kiên cố của những công trình xây dựng theo lối cổ. Vì khi công trình đó có bị phá hủy những cột gỗ Lim vẫn có thể tái sử dụng được.

Căn nhà xây dựng hoàn toàn bằng gỗ Lim sang trọng và thời thượng

Đồ gia dụng như bàn, ghế, tủ, kệ

Theo kinh nghiệm của các đơn vị sản xuất và thi công đồ gỗ, gỗ Lim được đánh giá cao cả về chất lượng và giá thành. Với ưu điểm về khả năng chịu lực tốt, gỗ cứng, chắc, nặng, bền, không bị mối mọt, cong vênh hay nứt nẻ do thời tiết thay đổi, gỗ Lim thường được sử dụng để làm đồ nội thất trong gia đình như bàn, ghế, tủ, kệ,... hay đồ trang trí trong gia đình.

Lục bình trang trí được làm bằng gỗ Lim

Trên đây là những đặc điểm, tính chất và ứng dụng của gỗ Lim trong thiết kế và sản xuất đồ nội thất mà 5Sao Home cung cấp cho bạn. Mọi thông tin chi tiết sẽ được cập nhật trong mục tin tức https://5saohome.vn/tin-tuc của trang web chính https://5saohome.vn/.

 

 

Liên hệ: 0904.771.133

Whoops, looks like something went wrong.